More

  Chu ký 7 năm cuộc đời

  KÉN ĐẦU TIÊN

  0-7 tuổi

  Ở giai đoạn này đứa trẻ chỉ biết đến thế giới theo chiều ngang (tức là nhận thức về sự vật sự việc nhưng có thể không hiểu được bản chất) và bắt đầu phát triển các giác quan của chúng. Đây cũng là giai đoạn trẻ có mối liên kết mạnh mẽ với người mẹ, những cảm giác đầu tiên là khuôn mặt và giọng nói của người mẹ, từ mùi, từ sữa tới nụ hôn và sự ấm áp cũng như những nụ hôn của mẹ (hoặc là người chăm sóc gần gũi nhất). Giai đoạn ví như cái kén được bảo bọc bởi tình yêu của mẹ, kết thúc bằng sự nở kén và nhận ra thế giới ngoài kia cũng ít nhiều lạnh lẽo.

  7-14 tuổi

  Ở giai đoạn này đứa trẻ kết nối nhiều hơn với cha mình và bắt đầu nhận thức thế giới theo chiều sâu. Tính cách của trẻ bắt đầu bộc lộ rõ ràng hơn và người cha trở thành đồng minh trung thành cho bất kỳ câu hỏi nào về thế giới bên ngoài. Người cha có vai trò là bảo bọc cái kén của cả gia đình. Cha trở thành người dẫn đường. Mẹ thì để yêu, cha thì để mến.

  14-21 tuổi

  Một cuộc nổi dậy bắt đầu diễn ra. Nhận thức về vật chất được hình thành, trí thông minh lộ ra. Đây là thời gian trẻ hình thành trí tuệ và khủng hoảng vị thành niên bắt đầu. Đó cũng là giai đoạn mong muốn thay đổi thế giới và phá hủy những trật tự sẵn có của thanh thiếu niên. Trẻ có xu hướng độc lập, quan hệ với các nhóm xã hội cận biên và có thể từ chối những giá trị cũ. Những đứa trẻ tấn công cái kén gia đình, rồi tới xã hội. Bọn trẻ bị quyến rũ bởi tất cả mọi thứ trong “cuộc nổi dậy”, từ âm nhạc, các mối quan hệ lãng mạn, mong muốn độc lập, sự rời xa…

  21-28 tuổi

  Giai đoạn bình tĩnh lại sau những “nổi loạn” của nhiều năm trước. Sau thất bại mong muốn thay đổi thế giới, con người bắt đầu hòa nhập vào xã hội và cố gắng trở thành phiên bản tốt hơn con người tiền nhiệm trước đó. Lúc này người ta bắt đầu tìm kiếm công việc thú vị hơn cha mẹ đã từng làm. Cố gắng tìm ra một nơi thú vị hơn cha mẹ đã từng sống. Cố gắng tạo ra một gia đình hạnh phúc hơn cha mẹ. Cố gắng chọn một đối tác, tạo chiếc kén của riêng mình. Giai đoạn này thường kết thúc bằng hôn nhân. Từ đây, con người hoàn thành nhiệm vụ của mình và kết thúc cái kén bảo vệ đầu tiên.

  CÁI KÉN THỨ 2: CỦA RIÊNG MÌNH

  28-35 tuổi

  Giai đoạn này tập trung vào những giá trị thực. Sau khi kết hôn, cuộc sống xoay quanh nhà cửa, xe cộ, con cái. Giá trị dần được tích lũy bên trong kén. Tuy nhiên nếu 4 chu kỳ trong cái kén đầu tiên không hoạt động, không thành công, nó có thể khiến các giá trị ở giai đoạn này lung lay và sụp đổ.

  Nếu mối quan hệ với mẹ mình không tốt, họ có thể làm phiền con dâu. Nếu mối quan hệ với cha không tốt, họ có thể can thiệp vào đời sống riêng của cặp vợ chồng trẻ. Nếu cuộc nổi loạn chống lại xã hội những ngày mới lớn không mang lại kinh nghiệm gì, nguy cơ xung đột trong công việc là rất lớn. 35 tuổi là độ tuổi mà tại đó, một cái kén kém trưởng thành sẽ phát nổ. Sau đó, là hàng loạt những sự kiện như ly hôn, sa thải, trầm cảm, bệnh tâm thần.

  35-42 tuổi

  Mọi thứ lại bắt đầu lại từ đầu. Sau cuộc khủng hoảng, một người trở nên có kinh nghiệm hơn và rút kinh nghiệm để tái tạo lại cái kén thứ 2. Người ta sẽ suy nghĩ về mối quan hệ với mẹ, với gia đình, với cha và sự trưởng thành. Đây là khoảng thời gian những người đã ly hôn sẽ có tình yêu mới. Họ cố gắng cảm nhận những gì được mong đợi không phải từ hôn nhân, mà là từ người khác giới. Lúc này, những mối quan hệ với xã hội cũng được kiểm tra lại.

  Sự thú vị có thể không còn là ưu tiên hàng đầu, mà là sự an toàn của nó. Sau khi phá hủy kén đầu tiên, người ta sẽ luôn cảm thấy mong muốn tạo ra cái thứ 2 càng sớm càng tốt. Một cuộc hôn nhân mới, một công việc mới, một mối quan hệ mới. Nếu loại bỏ được những yếu tố khiến cái kén đầu thất bại, người đó sẽ có thể khôi phục (dù không phải là hoàn chỉnh) một cái kén tốt và cải thiện hơn. Nếu họ vẫn không hiểu những sai lầm trong quá khứ, họ sẽ khôi phục lại chính xác cái kén cũ và đi đến chính xác những thất bại tương tự. Một vòng lặp của những sai lầm sẽ tiếp tục diễn ra.

  42-49 tuổi

  Những năm chinh phục xã hội. Một khi cái kén thứ 2 được cải thiện, phục hồi rồi, một người sẽ có sự viên mãn trong cuộc sống gia đình, hôn nhân, công việc và có sự phát triển của riêng mình. Chiến thắng này mang tới 2 loại hành vi mới: nếu một người coi trọng vật chất hơn thì họ sẽ kiếm thật nhiều tiền, có nhiều con, có nhiều mối quan hệ ngoài luồng, nhiều quyền lực hơn… và nếu một người coi trọng việc chinh phục các khía cạnh tinh thần thì họ sẽ kết thúc trong một cuộc khủng hoảng của sự tự nhận thức, tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi hiện sinh: tại sao tôi ở đây, tại sao tôi sống, tôi nên làm gì để cuộc sống có ý nghĩa hơn ngoài vật chất?

  49-56 tuổi

  Cuộc cách mạng tinh thần. Nếu một người đã ổn định cái kén, họ tự nhiên cảm thấy muốn đạt được sự khôn ngoan. Cuộc phiêu lưu cuối cùng bắt đầu, đó là một cuộc cách mạng tinh thần.

  TIẾP TỤC CHUYỂN SANG CÁI KÉN THỨ 3

  Đây là nội dung trong cuốn tiểu thuyết The Empire of the Angels của Bernard Werber, mình lược dịch lại vì thấy vô cùng thú vị.

  Thuyết chu kỳ 7 năm này cũng từng được nhà triết học và thần học Rudolf Steiner đưa ra nhiều năm trước và liên kết nó với chiêm tinh học. Mình tìm kiếm thử và thấy trong sách của Osho hình như cũng có nhắc tới chu kỳ này, nhưng bàn nhiều hơn tới khía cạnh tâm linh.

  Rất là đáng suy ngẫm để áp dụng và rút ra bài học cho chính cuộc sống của mình, nhất là những ai đang làm cha mẹ.

  Đọc một cách dịch khác ở đây: Cuộc đời và những chu kì 7 năm – Osho

  Nguyễn Xuân Dũnghttps://nguyenxuandung.com
  Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng.

  MỚI NHẤT

  Cuộc đời và những chu kì 7 năm – Osho

  Thực tế cuộc đời con người chúng ta không nên bị phân thành các giai đoạn: thơ ấu, phát triển và lão hóa. Cứ chu...

  Chu ký 7 năm cuộc đời

  KÉN ĐẦU TIÊN 0-7 tuổi Ở giai đoạn này đứa trẻ chỉ biết đến thế giới theo chiều ngang (tức là nhận thức về sự vật...

  “Căn hộ quan tài” hay “ống cống” có xa vời ở VN

  "Căn hộ quan tài", "ống cống" là những căn hộ không gian chật hẹp, điển hình ở Hong Kong. Nơi đang có hàng trăm ngàn...

  Tại sao ở Việt Nam nhà nhà người người đi đầu tư bất động sản?

  1. Quan điểm khó thay đổi về bất động sản — Thứ 1 ở Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung...

  Tư Mã Ý nói đời người chỉ có 5 câu, hiểu được 2 câu ắt không bao giờ phải chịu thua thiệt

  - 01 - "Con người sống là không được hèn nhát, rụt rè, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải học cách kính...

  Có thể bạn quan tâm ...

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Nhận bản tin từ Dũng